Thứ Năm

Từ giống heo 'siêu to khổng lồ' của Trung Quốc đến câu hỏi thực phẩm biến đổi gen có an toàn cho người dùng?

FDA phê duyệt heo biến đổi gen làm thực phẩm

Từ cuối năm 2019, tại Trung Quốc xuất hiện một giống heo "siêu to khổng lồ", nặng 200 - 500 kg tương đương một con hà mã lùn hoặc gấu Bắc Cực cái. Giống heo này được cho là có liên hệ với công nghệ chỉnh sửa gen, khiến người tiêu dùng một số nơi có phần e dè.

Xem thêm: https://vietnambiz.vn/chu-de/gia-suc-gia-cam-48.htm

Giữa tháng 12 năm ngoái, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt một giống heo đột biến gen cho mục đích y khoa và thực phẩm tiêu dùng. Giống heo này không sản sinh alpha-gal, một loại đường có trong thịt heo có thể gây dị ứng.

Cho đến nay, giống heo không alpha-gal nêu trên là loài động vật đột biến gen thứ hai được chấp thuận làm thực phẩm trên thế giới sau cá hồi biến đổi gen năm 2015, theo hãng tin Guardian.

Từ giống heo 'siêu to khổng lồ' của Trung Quốc đến câu hỏi thực phẩm biến đổi gen có an toàn cho người dùng? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AP).

FDA xác nhận thực phẩm từ giống heo đột biến gen mới (được gọi là heo GalSafe) an toàn để người tiêu dùng sử dụng. Phát ngôn viên của United Therapeutics - công ty phát triển giống heo GalSafe, tỏ ra thận trọng hơn.

Trong một email gửi tới Guardian cuối năm ngoái, ông Dewey Steadman - trưởng bộ phận quan hệ nhà đầu tư của United Therapeutics cho biết họ chưa có kế hoạch bán trực tiếp sản phẩm thịt heo này tới người dân.

Từ lâu, công chúng vốn đã có cái nhìn hoài nghi về các thực phẩm biến đổi gen. Từ quyết định của FDA với giống heo GalSafe tại Mỹ và giống heo "siêu to khổng lồ" tại Trung Quốc, họ lại càng lo ngại về sự an toàn của nhóm thực phẩm mới này.

Công nghệ biến đổi gen thực chất là gì?

Theo Indian Express, biến đổi gen có chủ đích ở động/thực vật chính là thực hiện một số thay đổi trên bộ gen của chúng bằng các công nghệ phân tử hiện đại. Các thay đổi trong trình tự ADN của chúng có thể dùng cho mục đích nghiên cứu, sản xuất thịt chất lượng hơn hoặc để nghiên cứu khả năng kháng bệnh ở động vật,...

FDA cho rằng, sự khác biệt duy nhất giữa động/thực vật bình thường và động/thực vật đã qua chỉnh sửa gen chính là các loài chỉnh sửa gen sẽ có một đặc tính mới, chẳng hạn như tăng trưởng nhanh hơn hoặc chống lại một số bệnh nhất định.

Còn tiếp...

Tham khảo: https://vietnambiz.vn/tu-giong-heo-sieu-to-khong-lo-cua-trung-quoc-den-cau-hoi-thuc-pham-bien-doi-gen-co-an-toan-cho-nguoi-dung-20210603152935101.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét