Thứ Hai

Trung Quốc nhập khẩu 1.216.757 tấn thịt heo và 1.236.454 tấn bộ phận thừa của con heo



Thị trường heo hơi năm nay đã có những đợt tăng giá khá ấn tượng, mời các bạn cùng xem bản phân tích thị trường heo hơi dưới đây.

Xu hướng nhập khẩu mạnh thịt heo của Trung Quốc trong năm 2016 đã kích thích các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo nuôi tham vọng lớn vào thị trường này ngay từ đầu năm 2017. Thực tế cho thấy, Trung Quốc vẫn tích cực nhập khẩu mặt hàng này trong 3 tháng đầu năm 2017, với khối lượng đạt 346.151 tấn, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước đó.

Tuy nhiên, rất bất ngờ là thị trường này bắt đầu giảm mạnh nhập khẩu thịt heo từ tháng 4/2017. Thời điểm nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc xuống thấp kỷ lục là giai đoạn tháng 6 – tháng 10/2017, chỉ dao động trong khoảng 83.000 – 90.000 tấn/tháng.

Tính chung cả năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 1.216.757 tấn thịt heo và 1.236.454 tấn bộ phận thừa của con heo, lần lượt giảm 25% và 8% so với năm 2016. Có ba nguyên nhân chính khiến Trung Quốc giảm nhập khẩu thịt heo trong năm ngoái.


Thứ nhất là do nguồn cung thịt heo trong nước tăng. Theo thống kê, số lượng heo bị giết mổ tại những lò mổ có đăng ký ở Trung Quốc tăng 6,3% lên 221,82 triệu con trong năm 2017.

Thứ hai là do giá thịt heo trong nước giảm và đây cũng là lý do quan trọng nhất. Giá heo hơi trung bình năm 2017 tại Trung Quốc đạt 14,8 nhân dân tệ/kg, giảm 19% so với năm trước.

Tương tự, giá thịt heo móc hàm tại Trung Quốc cũng giảm 15%, từ mức 24,4 nhân dân tệ/kg của năm 2016 xuống còn 20,8 nhân dân tệ/kg trong năm 2017. Kết quả là, chênh lệch giá giữa thị trường trong nước và nước ngoài được thu hẹp đáng kể.

Thứ ba là do người tiêu dùng trong nước ưa thích dùng thịt heo tươi sống hơn là sản phẩm đông lạnh. Trong khi đó, thịt heo đông lạnh chủ yếu được các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trong nước nhập khẩu về. Tuy nhiên, khi chênh lệch giá heo trong nước và nước ngoài ngày càng thu hẹp thì các doanh nghiêp cũng không mấy mặn mà với thịt nhập khẩu.

Trước đó, trong bối cảnh chi phí lao động và thuê mặt bằng tăng nhanh nên các doanh nghiệp chế biến và lò giết mổ Trung Quốc thường chọn thịt heo nhập khẩu để giảm chi phí đầu vào.

Như vậy, có thể nói khối lượng nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tỷ lệ thuận với chênh lệch giá thịt heo móc hàm trong nước và giá thịt heo nhập khẩu từ nước ngoài (giá CIF).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét